Skip to main content

Tràng Định: Quýt mất mùa, người dân thất thu

Tràng Định: Quýt mất mùa, người dân thất thu

05/12/2019 10:41

(LSO) – Thời điểm này, người dân trên địa bàn huyện Tràng Định đang vào mùa thu hoạch quýt, tuy nhiên năm nay, do thời tiết không thuận lợi, hầu hết người dân trồng quýt đều bị mất mùa và thất thu.

Theo chân cán bộ Hội Nông dân xã Kim Đồng, chúng tôi đến thăm vườn quýt nhà bà Nông Thị Huyền, thôn Nà Thà, xã Kim Đồng. Gia đình bà là một trong những hộ trồng nhiều quýt nhất trên địa bàn xã, bà Huyền chia sẻ: “Nhà tôi có trên 600 cây quýt, hiện gia đình đang thu hái quả, năm nay, quýt mất mùa, năng suất rất thấp. Nếu như năm ngoái gia đình tôi thu được hơn 5 tấn quả thì năm nay mới thu được khoảng 2 tấn. Lâu lắm rồi tôi mới thấy một mùa quýt thất thu như thế này”.

Được biết, Kim Đồng là xã có diện tích quýt lớn nhất trong toàn huyện với gần 300 ha, trong đó có trên 160 ha đang cho thu hoạch, giá trị kinh tế mang lại cho người dân rất lớn. Ông Hoàng Văn Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Đồng cho biết: Cây quýt là một trong 4 cây chủ lực của xã đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân, trung bình mỗi năm đem lại giá trị kinh tế khoảng 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm nay quýt mất mùa, thậm chí có nhiều hộ không được thu hoạch, vì vậy,  nhiều hộ dân trên địa bàn xã thất thu mùa quýt.

Image removed.

Người dân xã Kim Đồng, huyện Tràng Định thu hoạch quýt

Không chỉ xã Kim Đồng, vụ quýt năm 2019, hầu hết các xã trên địa bàn huyện đều mất mùa. Hiện nay, toàn huyện Tràng Định có trên 520 ha quýt, trong đó diện tích cho thu hoạch gần 320 ha. Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù năm nay, quýt mất mùa nhưng giá bán chỉ giao động từ 10.000 đến 14.000 đồng/kg, tăng từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg so với năm 2018 (năm 2018 là 10.000 – 12.000 đồng/kg).

Hiện nay, cây quýt được trồng nhiều tại các xã: Kim Đồng, Tân Tiến, Chí Minh, Chi Lăng…, đặc biệt người dân đã áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào trồng và chăm sóc cây quýt để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm với diện tích 50 ha tại xã Kim Đồng. Năm 2018, nhãn hiệu tập thể quýt Tràng Định đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, nguyên nhân mất mùa quýt năm nay là do cây quýt khi ở giai đoạn ra hoa gặp mưa kéo dài, độ ẩm cao, vì vậy, hoa bị rụng; cây bị rụng quả từ giai đoạn quả nhỏ nên lượng quả giảm. Đặc biệt, do chu kỳ sai quả của cây, hiện tượng ra quả cách năm theo sinh lý cây trồng. Ngoài ra, một phần do người dân chưa chú trọng chăm bón thường xuyên, đúng quy trình nên lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây ít, không cho quả nhiều.

Từ những nguyên nhân trên, năng suất và sản lượng quýt Tràng Định năm nay giảm đáng kể (giảm khoảng 40% so với năm 2018). Nếu như năm 2018, năng suất quýt đạt 51,8 tấn quả/ha thì năm nay, ước năng suất quýt chỉ đạt từ 10 đến 15 tấn quả/ha.

Ông Từ Trọng Hiếu, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tràng Định cho biết: Để cây quýt phát triển ổn định, đạt năng suất cao, thời gian tới, phòng sẽ phối hợp với UBND các xã trên địa bàn huyện tiếp tục tuyên truyền người dân đẩy mạnh chăm sóc, phục hồi cây sau thu hoạch. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con; hướng dẫn người dân thực hiện quy trình chăm sóc cây quýt theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường quảng bá thương hiệu quýt Tràng Định, kết nối thị trường tiêu thụ để thương hiệu quýt Tràng Định tiếp tục được giữ vững và phát triển.